Đánh giá post

Cách bảo quản nước hoa mà ai cũng nên biết để tránh bay hơi hoặc bị hỏng. Thông thường mọi người hay chủ quan trong việc bảo quản nước hoa, mỹ phẩm không chú ý khi nó hỏng. Việc này rất nguy hiểm cũng như gây nên những tổn thất không đáng có như: Bị dị ứng khi xử dụng nước hoa hỏng, bị mẩn ngứa, biến đổi mùi, …

Chính vì vậy bạn nên tham khảo 5 cách bảo quản nước hoa sau của pinkperfume:

5 cách bảo quản nước hoa

1. Giữ lại hộp giấy của nước hoa

Nhiều dòng nước hoa có hộp khá đẹp và bền chắc, nếu không gian nước hoa của bạn đủ rộng hãy để lại hộp giấy lại nhé!

Khi mua nước hoa về, bạn có thói quen từ bỏ hộp giấy của nó bởi mỗi lần muốn sử dụng phải mở hộp ra. Thế nhưng hộp giấy lại là phụ kiện được hãng thiết kế đặc biệt sẽ giúp mùi hương được bảo quản khá tốt đấy nhé. Chính vì thế bạn đừng nên bỏ chiếc hộp này đi.

2. Để nước hoa ở nơi không có ánh sáng

Trong nước có lượng cồn nhất định. Chính vì vây nên khi tiếp xúc nhiều với nhiệt độ cao hay ánh sáng thì sẽ làm nước hoa nhanh hỏng hơn.

Mỹ phẩm không riêng gì nước hoa đều được hãng sản xuất khuyên tránh xa ánh sáng đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Bởi khi nước hoa tiếp xúc với ánh sáng và nhiệt độ cao sẽ rất dễ làm nước hoa mau hư.

Hãy để nước hoa trong học tủ hoặc nơi kín đáo, khô thoáng sẽ giúp bảo vệ nước hoa tốt hơn.

3. Bảo quản nước hoa trong tủ lạnh

Môi trường nhiệt độ thấp sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của nước hoa khá tốt. Bạn có thể để nước hoa trong tủ lạnh. Tuy vậy nếu bỏ trong tủ lạnh bạn cần đảm bảo có ngăn riêng không ám mùi của thực phẩm nhé, nếu không cách bảo quản này sẽ hoàn toàn không có tác dụng đấy.

Nếu bạn có điều kiện thì nên có 1 tủ mini chuyên dụng để đựng nước hoa nhé!

4. Không để nước hoa trong nhà tắm

Môi trường ẩm thấp là điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn, nấm có hại phát triển. Khi để nước hoa trong nhà tắm, bạn sẽ gián tiếp khiến các vi khuẩn, nấm gây hư tổn cho mỹ phẩm phát sinh làm tuổi thọ nước hoa ngắn hơn hẳn. Nhớ đừng bỏ trong nhà tắm nha.

Đây là cấm kị với các bạn nhé, hãy nhớ khi dùng xong nước hoa hãy để ngay về tủ hoặc nơi bảo quản!

5. Giữ lại nắp nước hoa

Việc đóng nước hoa không kỹ hay làm mất nắp cũng sẽ trực tiếp khiến nước hoa hư hại. Khi tiếp xúc với không khí, nước hoa sẽ bị oxy hoá và làm mùi hương không còn như ban đầu nữa. Hãy đóng kỹ sau khi sử dụng và đừng để nắp chai bị mất nhé.

5 cách bảo quản nước hoa mà chuyên gia đã chia sẻ này sẽ giúp cho lọ nước hoa yêu quý của bạn lưu hương bền lâu hơn cả mong đợi.

Nước hoa có bị hỏng không?

Thực tế, bất cứ chai nước hoa nào cũng có thể bị biến chất hoặc hư hỏng cho dù bạn bảo quản kĩ đến đâu. Trên bao bì chai nước hoa thường có in thời hạn sử dụng từ 12 tháng đến 36 tháng tính từ ngày bạn xịt lần đầu nhưng thực tế có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới nó khiến mùi nước hoa của bạn bị hỏng nhanh hơn. Ngăn chặn chuyện mùi bị thay đổi theo thời gian là chuyện bất khả thi nhưng may thay vẫn có một số cách để kéo dài tuổi thọ của nước hoa của bạn.

Bài viết này sẽ bắt đầu bằng cách nói qua 1 chút về thành phần của 1 chai nước hoa.
Về cơ bản, một dung dịch nước hoa chỉ là hỗn hợp của nước, chất pha loãng (cồn hoặc dung môi khác) và hương liệu cùng 1 số chất chống oxy hóa giúp ổn định mùi và màu. Trong hỗn hợp này:

  • Cồn hoặc dung môi pha loãng sẽ không bị phân hủy
  • Hương liệu sẽ bị thay đổi theo thời gian và dưới tác động của ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ.
  • Các chất chống ô xy hóa, chống quang hóa cũng sẽ dần hết tác dụng.

Trước khi được đóng chai, hỗn hợp dung dịch này đã trải qua quá trình pha trộn, ủ trong 1 khoảng thời gian nhất định để các chất phản ứng với nhau đến mức và sau đó lọc để loại bỏ các tạp chất. Tuy nhiên, thực tế các thành phần của nước hoa vẫn tiếp tục phản ứng với nhau ở tốc độ chậm hơn sau khi đóng chai – tốc độ này sẽ bị ảnh hưởng bởi ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ.

Theo thời gian, dung dịch này sẽ chạm cái ngưỡng mà chúng ta gọi là “bị đổi mùi”. Mỗi loại nước hoa có một công thức khác nhau nên thời hạn sử dụng cũng khác nhau. Bởi vì các thành phần là khác nhau, chúng cũng sẽ bị phá vỡ trong một khoảng thời gian khác nhau nhưng bạn có thể ước tính rằng nếu mọi việc bình thường, trong khoảng từ hai đến năm năm, mùi hương của bạn vẫn sẽ có mùi như mới.

Khoảng thời gian này là rất dài – đôi khi bạn đã kịp dùng hết chai nước hoa đó trước 2 năm – nên bạn có thể sẽ không nhận ra khi nào chai nước hoa của bạn thực sự suy giảm chất lượng.

Cách nhận biết nước hoa hỏng ?

Rất may là dù mùi nước hoa thì khác nhau nhưng chúng đều có chung các dấu hiệu để nhận biết sự biến chất của nước hoa.

1. Đầu tiên đáng chú ý nhất là mùi.

Nếu bạn nhận thấy mùi nước hoa quen thuộc bị thay đổi thành 1 mùi lạ, có thể nó đã bị biến chất. Thật dễ dàng để nhận ra sự thay đổi này nếu bạn chỉ có một vài mùi hương và thường xuyên dùng chúng nhưng khi bạn có vài chục chai nước hoa thì sẽ khó khăn hơn nhiều. Chúng ta không thể thường xuyên xịt hết tất cả các chai trong bộ sưu tập chỉ để kiếm tra mùi của chúng nhưng dù sao bạn cũng nên có một ý tưởng chung về mùi hương của chúng như thế nào để lỡ khi dùng và thấy nó có mùi lạ, bạn sẽ biết rằng nó đã bị biến chất.

2. Dấu hiệu nước hoa bị hỏng dựa vào màu sắc thay đổi.

Điều này không luôn chính xác tuyệt đối vì nó phụ thuộc vào màu sắc ban đầu của nước hoa, màu sắc/chất liệu chai và cách nó được lưu trữ. Thông thường, màu nước hoa sẽ chuyển sang màu tối / đậm hơn theo thời gian. Ngay cả khi chai nước hoa trong suốt / gần như không màu, khi để lâu, dung dịch cũng sẽ trở nên tối / sẫm màu hơn.
Tuy nhiên không phải chai nước hoa nào bị biến màu cũng là bị hỏng. Một số loại nước hoa bị đổi màu rất nhanh sau khi mở ra dùng trong khi chất lượng mùi bên trong thì không thay đổi. Chẳng hạn như Angel hay Womanity của Thierry Mugler hoặc 1 số chai của Lolita Lempicka. Điều này có thể được giải thích là do dung dịch nước hoa trong chai chưa thực sự ngừng phản ứng trước khi đóng chai và / hoặc trong hương liệu có chứa quá nhiều nguyên liệu nhạy cảm và dễ đổi màu khi tiếp xúc ánh sáng. Điều tương tự cũng có thể xảy ra với các chai có tông mùi citrus, mùi hoa trắng, mùi Gourmand, mùi gỗ…

3. Dấu hiệu chai nước hoa bị hỏng khá nặng:

dung dịch nước hoa trong chai bị tách thành các lớp khác nhau có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường: 1 phần “dầu” sẽ chìm xuống dưới đáy chai còn 1 phần nhẹ hơn, không màu hoặc màu nhạt sẽ nổi lên trên. Nếu bạn lắc, có thể 2 phần này sẽ lại trộn lại với nhau nhưng nếu bạn để yên, chuyện tách lớp sẽ lại xảy ra. Khi đến mức này, khả năng lớn là dung dịch trong chai đã mất đi sự ổn định hóa lý và chai nước hoa của bạn đã bị hỏng hoàn toàn.

Xin chia buồn nếu sau khi kiểm tra, bạn nhận thấy mùi hương yêu thích của bạn đã suy giảm chất lượng hoặc hỏng hẳn. Giờ thì phải nghĩ xem chúng ta sẽ làm gì với chúng đây. Với 1 số người hoặc 1 số chai, đơn giản là chỉ vứt đi, đó là điều hợp lý nhất mà chúng ta làm được. Nhưng với nhiều người (trong đó có mình) thì sẽ thích giữ các chai này lại để lưu niệm hoặc để trang trí tủ kệ? Đặc biệt nếu chai nước hoa của bạn có thiết kế chai đẹp và màu sắc bắt mắt, bày chúng lên giá như 1 vật trang trí cũng là 1 lựa chọn tốt thực sự thú vị. Nếu bạn chịu khó bỏ thêm chút thời gian, bạn có thể sử dụng chai này làm … lọ cắm hoa như hình minh họa hoặc đựng tin dầu tỏa hương (reed diffuser) cũng đẹp.

Cách kéo dài tuổi thọ của chai nước hoa?

Nếu bạn muốn kéo dài tuổi thọ của nước hoa, có một số việc phải làm. Điều quan trọng nhất để làm là lưu trữ nước hoa của bạn ở đúng nơi đúng cách.
Kẻ thù số một của nước hoa là nhiệt độ cao và/hoặc sự biến đổi nhiệt liên tục. Nhiệt có thể phá vỡ hương thơm của bạn nhanh hơn nhiều, khiến nó mất mùi. Nhiệt cũng có thể làm cho màu sắc của nước hoa thay đổi, làm cho sự nhất quán của nó thay đổi hoặc thậm chí làm cho mùi của chất liệu chai bị lẫn một phần vào hương thơm đặc biệt khi nước hoa được lưu trữ trong chai nhựa.
Kẻ thù thứ hai là ánh sáng trực tiếp. các tia UV có trong ánh sáng mặt trời khẽ khiến các nguyên liệu nhạy cảm với ánh sáng trong chai nước hoa bị đổi màu nhanh hơn. Mặc dù trong chai nước hoa luôn có 1 lượng nhất định các chất chống lại quá trình quang hóa này nhưng đó không phải tấm khiên vĩnh cửu để bảo vệ nước hoa mãi mãi.

Vậy bạn không nên bày biện hoặc lưu trữ nước hoa của mình dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp để bảo quản nước hoa được tốt hơn. Các chai trong suốt đặc biệt nhạy cảm với nhiệt và ánh sáng, trong khi các chai màu có khả năng chịu nhiệt cao hơn một chút. Để trong phòng tắm cũng là một ý tưởng khá tồi. Chỉ cần nhìn vào phòng tắm của bạn khi sau khi bạn tắm nước nóng xem: Rất nhiều hơi nước và nhiệt ở đó và đó là điều mà nước hoa của bạn không thích.

Có bạn sẽ hỏi: nước hoa ghét nhiệt độ cao vậy thì mua riêng 1 cái tủ lạnh rồi nhét chúng vào đi, vừa không lo nóng vừa kín. Nhưng bạn cần biết nước hoa luôn cần được giữ ở một nhiệt độ ổn định. Nếu bạn phải lấy nước hoa ra khỏi tủ lạnh mỗi khi bạn cần xịt, nó sẽ liên tục thay đổi nhiệt độ, có thể làm hỏng mùi hương nếu như chênh lệch nhiệt độ giữa 2 môi trường bên trong và bên ngoài tủ lạnh quá cao (ví dụ trong tủ lạnh là 6 độ còn ngoài trời đang là tiết trời mùa thu real feel 16 độ của Hà Nội lúc này chẳng hạn)

Giữ nước hoa ở đâu là an toàn nhất?

Đầu tiên: hãy bỏ chai nước hoa vào trong hộp của nhà sản xuất. Hộp đó sẽ cách ly chai nước hoa khỏi tác động của ánh sáng và phần nào là nhiệt độ. Nếu không thích bỏ vào hộp, tốt nhất bạn nên lưu trữ nước hoa ở một nơi mát mẻ và được bảo vệ khỏi ánh sáng chiếu trực tiếp và nhiệt độ bất thường. Phổ biến nhất sẽ là ngăn kéo hoặc tủ quần áo của bạn. Kết hợp cả 2, nước hoa của bạn sẽ được bảo vệ tốt hơn từ trong ra ngoài

Mách nhỏ cách bạn 1 mẹo để bảo quản nước hoa trong những ngày nóng nực hiện nay: Nếu bạn có điều kiện thì có thể mua 1 tủ bảo ôn hoặc dành riêng 1 tủ lạnh để chứa nước hoa nhưng không nên bật chúng. Độ kín của các loại tủ này sẽ giúp chúng cách ly phần nào với nhiệt độ bên ngoài. Bằng không, bạn có thể mua thùng đựng đá (bằng xốp hoặc nhựa), cho hết nước hoa vào đó và đậy kín lại cũng sẽ hạn chế phần nào ảnh hưởng tới nước hoa.

Vậy có nên giới hạn số lượng nước hoa không?

Câu trả lời là không. Giới hạn duy nhất chỉ là nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. Nếu chúng ta sử dụng chúng thường xuyên và lưu trữ chúng đúng cách thì có nhiều nước hoa cũng chả có rủi ro gì. Chưa kể, đây còn là một loại sở thích lành mạnh – miễn là bạn không phải nhịn ăn hoặc vay tiền để mua chúng. Dù sao, có nhiều mùi hương để thay đổi hoặc đơn giản chỉ để khoe là điều được cộng đồng nghiện ngập luôn khuyến khích. Nếu dùng thường xuyên, chai nước hoa của bạn sẽ được dùng hết trước khi nó gần hỏng.

Làm sao có thể biết liệu chúng ta có dùng hết nước hoa trước khi nó “đến hạn” không?

Hãy thử ước tính nhé:

  • 1 chai 50ml có thể xịt được khoảng 735 lần. Nếu bạn sở hữu 10 chai 50ml, bạn sẽ có khoảng 7.350 lần xịt.
  • Lý thuyết thì nếu 1 ngày bạn xịt bạn khoảng bốn đến năm lần, trong bốn năm, bạn sẽ sử dụng hết 7.300 lần xịt.
  • Thực tế 1 ngày bạn sẽ xịt ít nhất 10 lần xịt cho cả buổi sáng lẫn buổi tối vì nhiều người yêu thích nước hoa mặc 2 đến 4 mùi hương khác nhau mỗi ngày để phù hợp với những hoàn cảnh nhất định. Như vậy thời gian dùng hết 7300 lần xịt kia chỉ còn 2 năm, hoàn toàn nằm trong hạn sử dụng danh định của chai nước hoa.(À mà nếu bạn có trên 20 chai nước hoa 100ml thì tốt nhất bạn đừng nhớ đoạn này làm gì)

Có một bạn từng đặt câu “Liệu có thể chữa được chai nước hoa đã bị hỏng không?” Rất tiếc là KHÔNG. Khi mùi hương của bạn bị giảm chất lượng nghĩa là tính ổn định của hỗn hợp đã bị phá vỡ và không thể đảo ngược quá trình phản ứng được. Điều này có nghĩa là không có cách nào để chữa mùi hương và đưa nó về trạng thái ban đầu. Thay vì lo chuyện chữa mùi bị hỏng, bạn hãy tập trung vào cách bảo quản và kéo dài thời hạn sử dụng thì tốt hơn. Mẹo cuối cùng là không mở seal và không dùng các chai chưa cần tới cũng là cách để kéo dài tuổi thọ của chai nước hoa nhé.

Vì vậy để tối ưu nhất, bạn hãy trải nghiệm nước hoa bởi các loại nước hoa chiết, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *