5/5 - (2 bình chọn)

Nhiều chị em mua nước hoa và nói ” Nước hoa toàn cồn vậy mua làm gì?” Nhưng mà nước hoa nào mà chả có cồn, cồn ít hay cồn nhiều và nồng độ cồn bao nhiêu. Cồn trong nước hoa là cồn gì? Vô vàn những câu hỏi được đặt ra với nước hoa có cồn. Hãy cùng Pinkperfume tìm hiểu xem công dụng của cồn trong nước hoa nhé!

Trong ngành công nghiệp hương thơm, mỗi chai nước hoa được tinh chế cầu kì từ hàng ngàn cánh hoa, mùi hương quyến rũ cũng từ đó mà đến. Tuy nhiên phần tinh chất tuyệt vời này chỉ chiếm từ 10% đến 30% , phần còn lại là cồn (Ethanol/Alcohol). Nước hoa nào cũng chứa cồn vì đây là thành phần cực kì quan trọng cũng là thành phần được bàn đến nhiều nhất. Nhiều người vẫn cho rằng nước hoa càng ít cồn thì càng tốt? Có đúng như vậy không?

Trong thực tế lượng cồn tồn tại trong nước hoa không gây hại đến người dùng mà ngược lại giúp cho chai nước hoa bảo tồn được hương thơm và độ tinh khiết cần thiết.

Vai trò của cồn trong nước hoa

tác dụng của cồn trong nươc hoa
tác dụng của cồn trong nươc hoa

Cồn trong nước hoa là cồn gì?

Cồn ethanol làm nước hoa: Thành phần không thể thiếu!

Alcohol/Ethanol hay cồn là một thành phần chính yếu của và quan trọng của nước hoa có hteer chiến đến 70% tùy theo từng loại nước hoa EDP hay EDT. Tinh chất cồn có đặc tính dễ bay hơi giúp nâng đỡ các phần tử hương để bay hương tốt hơn. Tuy nhiên có một loại được gọi là Perfume – có những dòng perfume không chứa cồn ví dụ như các loại nước hoa ở dạng rắn hay ở cả thể lỏng. Đối với dạng nước hoa dạng rắn chỉ bao gồm những nốt hương trầm ấm, ít hương cam chanh do thể rắn không thể bốc hương nhanh và nhiều như nước hoa ở dạng lỏng.

Thành phần cồn trong nước hoa chiếm vị trí quan trọng trong việc bảo vệ và phát tán hương

Ngoài ra vẫn có một số nước hoa không có cồn dành riêng cho trẻ em như Le petit Guerlain hay Tartine et Chocolat.

Tinh chất cồn thường bị hiểu lầm!

Tinh chất cồn trong nước hoa thường bị nhiều người chê rằng: Chai nước hoa có nhiều cồn thường là một chai nước hoa có chất lượng thấp. Tuy nhiên nhận định này hoàn toàn không đúng. Mỗi chai nước hoa thường mang chứa trong lòng nó một lượng cồn nhiều hơn 50% lượng tinh chất nước hoa – có thể chiếm đến 70% là cồn. Lượng cồn được thêm vào nước hoa đem đến nhiều công dụng tuyệt vời, mà thiếu nó thì chai nước hoa sẽ mất đi một phần giá trị lớn.

Tại sao nước hoa lại chứa cồn nhiều đến thế?

Thành phần chính giúp cho nước hoa thơm lâu và tỏa được mùi hương một cách chính thống nhờ vào tinh chất hương thơm của nó – được gọi là tinh dầu cô đặc đến từ hoa cỏ gỗ và cả da. Và dĩ nhiên những loại tinh dầu này được điều chế và chưng cất rất công phu – cũng là một lí do mà nước hoa chính hãng có giá thành cao.

Chất cồn trong nước hoa giữ vai trò vô cùng quan trọng. Do cồn dễ bay hơi nên khi quyện kết vào tinh dầy sẽ giúp cho mùi hương được lan tỏa mạnh mẽ, mạnh mẽ nhưng không có nghĩa là mất đi mà trở thành sự bảo vệ. Cồn giúp cho nước hoa kéo dài được thời gian sử dụng và là thành phần không thể thiếu trong nước hoa chính hãng.

Chính vì vậy khi Xịt nước hoa có mùi cồn thì bạn đừng ngạc nhiên nhé!

2 tác dụng chính của cồn trong nước hoa

Vai trò đầu tiên: giúp nước hoa không nhiễm khuẩn

Cồn có tác dụng kháng khuẩn nên thêm cồn vào nước hoa sẽ giúp cho chai nước hoa chống lại được vi khuẩn nên chai nước hoa của bạn sẽ được tiệt trùng, thiếu cồn nó sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến chai nước hoa bị hư hỏng.

Vai trò trò thứ hai: giúp nước hoa tỏa hương ngào ngạt

Do đặc đính nhẹ, bay hơi nhanh nên các phân tử nước hoa tí hon sẽ được nâng đỡ để bay xa hơn, giúp mùi hương trên người bạn sẽ lan tỏa nhanh.

Nếu không có cồn bạn có thể tưởng tượng rằng cũng giống như lấy nước xịt lên người, nó cứ ở đó, cứ ẩm ướt và khó chịu. Khi có mặt của cồn các phân tử sẽ bay hơi nhanh để da bạn khô ráo nhưng lan tỏa mùi hương tuyệt vời.

Lưu ý: Lượng cồn khi được thêm vào một chai nước hoa chính hãng luôn được tính toán một cách cẩn thận, không để nhiều quá, không để ít quá, lượng chất được cân bằng một cách hoàn hảo để tỏa ra hương thơm tuyệt vời.

Nếu như cồn quá nhiều sẽ khiến cho hương tinh chất nước hoa bị lấn át, điều đó cũng chỉ ra rằng những chai nước hoa có giá tiền khá rẻ đồng nghĩa với lượng cồn quá nhiều.

Cồn không phải làm giảm giá trị của một chai nước hoa, nó là thành phần sự sống của nước hoa, chỉ khi cồn được thể hiện quá nhiều thì vấn đề mới phát sinh mà thôi.

Tại sao trong nước hoa lại có cồn?

Từ xa xưa nước hoa đã được con người sử dụng đến với nhưng hình thức rất đơn giản như đun những cánh hoa và nhưng tụ tinh chất nước hoa lại hoặc thành dạng sáp để bôi lên cơ thể người. Ngày nay khi ngành công nghiệp nước hoa trở thành thứ không thể thiếu trong thế giới hiện đại đối với chị em phụ nữ và thậm chí cả nam giới thì vai trò của nước hoa trở thành thứ gần như không thể thiếu.

Nước hoa đối với phụ nữ như một thứ gì đó vô hình nói lên cá tính của người con gái, mùi hương quyến rũ thoảng qua thể hiện rằng đó là một cô nàng điệu đà hấp dẫn. Hay là một mùi gì đó hơi mạnh đại diện cho một cô nàng cá tính.

Sự phát triển của ngành công nghiệp nước hoa và hương thơm trải qua rất nhiều giai đoạn, nguyên liệu dùng cho các loại nước hoa cũng rất nhiều từ thảo mộc tự nhiên, cánh hoa đến cả gỗ nhưng tất cả các loại nước hoa hiện nay đều không thể thiếu một thứ đó là “ cồn “.

Nếu đã từng là người dùng nước hoa hay một người dùng nước hoa lâu năm chắc hẳn bạn cũng đã tự đặt câu hỏi cho chính mình “ tại sao chai nước hoa này toàn mùi cồn ? “ hay “ có lẽ nào đây là nước hoa Fake vì người lắm mùi cồn quá ?”

Nhận thức của nhiều người vẫn nghĩ rằng “ không nên có cồn trong nước hoa “. Vậy ý nghĩa của cồn trong đó là gì ?

Cồn sẽ bảo đảm lọ nước hoa của bạn được nguyên vẹn và không bị biến chất theo thời gian

Ai cũng đều biết nước hoa được hình thành từ việc chưng cất những giọt tinh dầu từ hoa, thực vật, thảo mộc, thậm chí cả động vật. Trải qua quá trình rất dài và vô cùng công phu chúng ta mới thu được những gì tinh túy nhất và rất ít ỏi đó được gọi là nguyên liệu thô.

Cồn trong nước hoa có thể lưu giữ và bảo quản chai nước hoa của các bạn có thể được lâu hơn. Mặc dù nó không phải là trường tồn với thời gian nhưng chắc chắn rằng nó sẽ kéo dài được thời gian xuống cấp của chai nước hoa ít nhất là đến khi hết hạn sử dụng của nhà sản xuất.

Cồn bảo vệ nước hoa khỏi sự tấn công của vi khuẩn gây hại

Ai cũng đều biết cồn có tác dụng sát khuẩn và diệt trùng. Mình còn nhớ ngày bé mỗi khi ngã được đưa và trạm y tế đều được xoa cồn lên để bông băng vết thương lại. Và bây giờ mình cũng đã biết đó là lý do vì sao cồn trong nước hoa lại có vai trò vô cùng quan trọng như vậy, đó chính là diệt các vi khuẩn gây biến chất cho chai nước hoa của bạn.

Hầu hết các chai nước hoa được thiết kế khá chắc chắc không có kẽ hở nào và vòi xịt nước hoa lên da tay các bạn cũng là vòi xịt một chiều tuy nhiên chúng ta không thể đảm bảo chắc chắn 100% rằng chai nước hoa của bạn không bị hỏng bởi vi khuẩn.

Vì trong các chai nước hoa có cồn nên các bạn cứ yên tâm rằng vi khuẩn sẽ không thể phá hại lọ nước hoa yêu quý và đắt tiền của các bạn rồi nhé.

Vì sao nước hoa lại bay hơi và tỏa hương ?

Đó là vì cồn, nó bay hơi rất nhanh và mang theo những hạt lưu hương lan tỏa trong không khí. Nó truyền đi thông điệp của chủ nhân loại nước hoa đang dùng đến những người xung quanh và cuốn hút mọi người.

Ồ ! Nếu nhưng không có cồn chắc mỗi khi chúng ta dùng nước hoa phải thật sát mũi vào người hay quần áo mới ngửi thấy mất và mình nghĩ chắc không ai thích điều này đâu nhỉ.

Giúp nước hoa nhanh bay đi phần nước khi xịt trực tiếp lên da – Đó là Cồn

Thử tưởng tượng bạn xịt nước hoa lên da tay hay sao gáy mà nó cứ ướt nhẹp mãi không chịu khô, thật khó chịu nếu điều đó xảy ra. Nhưng cồn đã ngăn chặn điều đó, nó mang theo nước bốc hơi đi và chỉ để lại những gì tinh túy nhất lưu giữ trên da bạn.

Nhiều cồn trong nước hoa liệu có tốt ?

Mặc dù vai trò của cồn rất quan trọng tuy nhiên không phải cứ nhiều cồn là tốt. Nó đều được kiếm soát rất nghiêm ngặt và đều có những tỷ lệ nhất định. Nhiều cồn trong một chai nước hoa chắc chắn sẽ khiến mùi hương của bạn bị mùi cồn lấn át. Và cồn nhiều trong khi tỉ lệ tinh dầu ít cũng là chiêu trò được những kẻ bán nước hoa giả sử dụng.
Khi bạn dùng nước hoa giả hương thơm của nó chỉ đánh lừa bạn được lúc đầu và nước hoa giả cũng chỉ có 1 tầng hương thơm trong khi nước hoa chính hãng có tới 3 tầng hương khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *